Đèn Moving Beam - Hướng Dẫn Cài Đặt Địa Chỉ Cho Đèn Beam

Đăng bởi Linh Nhất vào lúc 06/05/2020
Đèn Moving Beam - Hướng Dẫn Cài Đặt Địa Chỉ Cho Đèn Beam

   Mình làm bài viết hướng dẫn các bạn mới lần đầu làm ánh sáng sân khấu cách cài đặt địa chỉ cho cây đèn beam cũng như các thao tác cơ bản trên màn hình của đèn. Đọc và hiểu các thông số, giá trị hiển thị trên màn hình. Chắc chắn, đối với nhiều bạn có kinh nghiệm sử dụng đèn sân khấu thì bài viết này không có giá trị, nhưng với những người mới thì lại vô cùng ý nghĩa. 

   Mỗi hãng sản xuất khác nhau đều trang bị cho cây đèn một số thông số khác nhau, màn hình hiển thị đa phần đều giống nhau và chia làm 2 loại là màn cảm ứng và màn thường. Chúng đều là loại màn LCD cho chất lượng hiển thị tương đối tốt. Với các loại đèn beam dùng màn hình cảm ứng, vẫn cần có các nút bấm vật lý đi cùng.

                                    Màn Hình Cảm Ứng Của Đèn Moving Beam

                         Màn Hình Thường Đèn Beam 230

   Bên cạnh màn hình beam luôn có đèn báo DMX và Đèn báo ERROR. Khi sử dụng với bàn điều khiển ánh sáng thì đèn DMX sẽ sáng. Còn khi đèn có lỗi sẽ báo Error. Nhiều cây đèn có thời gian chạy quá 2000h đèn err này cũng sẽ sáng, có thể vào trong cài đặt để Clear lại thông số này. Một số cây đèn beam sẽ báo tên lỗi ngay trên màn, một số cây cần vào trong mục Info, check system error để kiểm tra tên lỗi.

   (Tham khảo: Những lỗi cơ bản trên đèn moving beam và cách khắc phục).

   Để cài đặt chế độ điều khiển cũng như địa chỉ cho đèn beam, ta vào setup, trong màn hình sẽ hiển thị các thông số như chế độ chạy, kiểu mở bóng, cài đặt pan/tilt, cài đặt màn hình... Chúng ta sẽ quan tâm nhất tới cài chế độ chạy cho Beam và cài địa chỉ cho đèn. Thông thường, sẽ kết nối đèn beam với bàn điều khiển để phát huy được tối đa chức năng của nó. 

   Ta có thể vào Addr để cài địa chỉ cho đèn, vào Mode để lựa chọn chế độ điều khiển (DMX, Auto, Sound Control...). Disp để cài màn hình và Scene để xem các cần điều khiển trên đèn.

                      Các chế độ điều khiển của đèn beam (DMX, Auto, Sound Ctrl

   Vậy các thiết lập cơ bản trên đèn moving beam để điều khiển là chọn chế độ DMX, chọn địa chỉ đèn từ 001-512. Còn lại các thông số khác có thể tham khảo như hiển thị số kênh của đèn beam, các kênh điều khiển của nó.

 

 

 

Tags : > Cài đặt địa chỉ đèn Hướng dẫn cài địa chỉ DMX cho beam 230W Hướng dẫn sử dụng bàn điều khiển DMX 512 Led 54x9W Full Color