Máy khói lạnh là gì - Nguyên lý hoạt động của máy khói lạnh

Đăng bởi Quang Nghị vào lúc 30/06/2020
Máy khói lạnh là gì - Nguyên lý hoạt động của máy khói lạnh

 

   Máy khói lạnh hay còn tên gọi khác là máy khói nặng. Đây là dòng máy phun khói được sử dụng rất nhiều trên các sân khấu ánh sáng chuyên nghiệp. Làn khói tạo ra từ máy có độ nặng hơn so với không khí nên sẽ nằm bồng bềnh sát mặt sàn, qua đó tạo nên khung cảnh huyền ảo, mị ảnh hơn trên sân khấu. Máy khói lạnh phù hợp với các chương trình biểu diễn nghệ thuật có sự kết hợp hài hòa giữa ánh sáng và các vũ đạo, hay các buổi quay phim, sân khấu nghệ thuật.

                                         Máy khói lạnh 3000W kết hợp với đèn beam

   Do đặc tính của khói phun ra từ máy thường đặc hơn, có sự ngưng kết cao hơn khói thông thường nên nó rất lâu tan. Lượng khói này cũng đặc hơn. Nhờ đó khi ánh sáng từ đèn sân khấu chiếu vào sẽ như bám vào khói, tạo nên khung cảnh tuyệt đẹp của sân khấu. Loại khói này thường không mùi, không gây hại cho môi trường cũng như người sử dụng.

Nguyên lý hoạt động của máy khói lạnh sân khấu.

   Để hiểu được nguyên lý hoạt động của Máy khói lạnh, ta cần phân tích cấu tạo của loại máy này. Nó chia làm 2 phần chính là Phần Nóng và Phần Làm Lạnh. Phần nóng gồm buồng đốt, bơm của máy. Nhiệm vụ của phần này là lấy dung dịch tạo khói từ bình, đẩy qua buồng đốt làm dung dịch bay hơi tạo thành khói. Lượng khói được đẩy ra qua van thoát và sẽ đi vào phần làm lạnh. Phần làm lạnh là ngăn chứa đá lạnh CO2 giúp làm lạnh cực nhanh lượng khói phun ra này. Khi khói được làm lạnh nó sẽ nặng hơn không khí, nhờ vậy đi ra ngoài qua vòi phun khói sẽ nằm san sát bề mặt sân khấu. Ngăn chứa đá lạnh thường có dung tích lớn để nhiệt lượng đủ làm lạnh lượng khói phun ra rất nhanh qua nó. Khói từ máy phun khói lạnh có thể lấp đầy một diện tích khoảng 100m2 trong vòng 3 phút.

               Hiệu ứng thác đổ cực đẹp từ máy phun khói lạnh 3000W 

Cách bảo quản và sử dụng máy khói lạnh đúng cách

   Giống như các loại máy khói thông thường, việc sử dụng máy phun khói lạnh đúng cách sẽ giúp tăng tuổi thọ của máy. Việc quan trọng nhất khi sử dụng máy là vấn đề dùng dầu khói chính hãng. Không nên dùng các loại dầu khói giá rẻ trên thị trường vì nó sẽ gây lắng cặn trong buồng đốt, lượng khói phun ra qua buồng đốt sẽ không bốc hơi hoàn toàn do dầu quá nhiều nước, lúc này sẽ ảnh hưởng tới chất lượng khói phun ra ngoài cũng như tuổi thọ buồng đốt, không những vậy còn có thể gây rò điện, mất an toàn cho người sử dụng. 

   Ta cần vệ sinh máy sau mỗi lần sử dụng, không để lượng dầu trong bình chứa quá thấp, không sử dụng máy khi không còn dầu. Lượng đá lạnh cũng cần kiểm tra thêm mới liên tục và chú ý đậy kín, tránh thất thoát nhiệt gây lãng phí nhiên liệu. Khi lượng khói phun ra đã đủ, nên dừng hoạt động máy phun khói một lúc, tránh để nó bơm liên tục gây lãng phí nhiên liệu cũng như giảm tuổi thọ bơm và buồng đốt.

     (Tham khảo: Máy khói lạnh 3000W, Máy khói lạnh 2000W, Máy khói Haze)

Tags : > Máy Khói Máy Phun Khói