Xã hội chúng ta đang ngày một phát triển hơn, cuộc sống người dân ngày càng ổn định và được nâng cao. Đồng nghĩa với điều đó là áp lực cuộc sống cũng tăng lên từng ngày. Chính bởi vậy, việc cải thiện đời sống tinh thần của mỗi người là vô cùng cần thiết để mang lại tâm lý thoải mái hơn cho cuộc sống. Xu hướng của mỗi người về lựa trọn không gian giải trí là khác nhau, đó có thể là phòng karaoke, quán bar, tiệm trà chanh hay những quán nhậu vỉa hè đầy ồn ào, bụi bặm. Tuy vậy, những địa điểm trên thường nhanh mang lại sự nhàm chán, nó không có sự giao thoa về cảm xúc giữa những người xa lạ. Chính bởi vậy, việc thay đổi hướng tiếp cận người tiêu dùng là cần thiết cho những người làm dịch vụ kinh doanh. Một trong những hướng đi bền bỉ, hiện đại hơn cả bây giờ là mở Phòng Trà.

                         Ánh sáng QNS lắp đặt phòng trà BigBang

   Phòng trà đã xuất hiện từ nhiều năm nay, nhưng thường không phổ biến bởi người dùng chưa biết đến nhiều. Những năm gần đây, nó đang dần được phát triển hơn, đầu tư bài bản hơn và được người dân đón nhận nồng nhiệt hơn. Có thể nói, quán bar là nơi náo nhiệt mang lại cảm xúc thăng hoa, đập tan mọi lo âu mệt mỏi thì phòng trà là nơi yên tĩnh, mang lại cảm xúc lãng mạn, bình lặng hơn cho mỗi người. Người ta không thể tâm sự khi vào bar, nhưng có thể làm được rất nhiều điều khi vào Phòng Trà. Đây mới thực sự là một không gian tuyệt vời để chúng ta xả Stress sau một ngày dài căng thẳng.

                                Phòng trà Fill tại Khoái Châu - Hưng Yên cực đẹp

   Lắp đặt phòng trà cần những gì?

      Làm bất kỳ công việc kinh doanh gì cũng vậy, đầu tiên ta cần có tiền mới làm được các việc khác. Ở đây mình sẽ không nói cần bao nhiêu tiền, vì nó rất vô cùng. Mình sẽ liệt kê ra những yếu tố cần thiết để có thể tạo nên một phòng trà mang phong cách của bạn.

                                                                        

 1.     Địa điểm: Việc đầu tiên ta nghĩ đến phải là địa điểm mở phòng trà. Đây nên là nơi đông dân cư, mức sống người dân cao, đường xá rộng rãi và cần phải có chỗ để xe. Diện tích thì cần rộng một chút vì cần nhiều không gian cho khách ngồi lại "thưởng trà". Ta cũng cần xem xung quanh đấy đã có ai kinh doanh dịch vụ này chưa, có đông các quán nước khác không (trà sữa, trà chanh...). 
 2.     Sau khi có địa điểm lý tưởng cần lên phương án xây dựng phần khung, phần khung này có thể thuê bên thiết kế làm theo ý muốn, tuy nhiên cần phải có sẵn phương án treo đèn, không gian sân khấu để làm cho hợp lý.
 3.     Hệ thống chiếu sáng: Bao gồm các loại đèn trang trí, đèn trần, đèn thả mang lại ánh sáng chính cho toàn bộ không gian phòng trà, Đặc biệt hơn cả là ánh sáng sân khấu, đây là điểm nhấn đặc biệt của mỗi phòng trà, nó là nơi mọi người hòa mình vào nhau bởi những ca khúc sâu lắng. Ánh sáng sân khấu ở đây cần lắp đặt giống với các sân khấu ánh sáng chuyên nghiệp với đèn moving beam, đèn par led cũng như các loại đèn đánh mặt khác. Số lượng cần đủ để mang lại một sân khấu ánh sáng thực sự, lúc này các "ca sĩ tự phát" có thể thoải mái giao lưu, thể hiện mình như các ca sĩ chuyên nghiệp vậy. Không những thể, nếu có kinh phí chủ phòng trà có thể thuê các ca sĩ chuyên nghiệp, bán chuyên về hát giao lưu mang lại không khí mới. Chính bởi vậy nên việc xây dựng một sân khấu chuyên nghiệp là vô cùng cần thiết.
 4.     Hệ thống âm thanh: Giống như ánh sáng, âm thanh là vô cùng quan trọng. Người ta đến để nhìn và nghe. Nhìn đã đẹp thì nghe phải hay. Âm thanh có hay thì mới để lại ấn tượng tốt trong mỗi người, nó sẽ cuốn người ta quay lại để hòa mình trong đó
 5.     Hệ thống trình chiếu: Đó là Màn Led, hệt thống quay phim và màn hình phụ cho ca sĩ. Màn led lắp ít nhất cũng phải P3 trở đi để mang lại hình ảnh sắc nét hơn, mịn hơn, chân thực hơn. Hệ thống quay phim thì đơn giản hơn, nhưng sẽ đem lại những thước phim giử gắm trực tiếp cho các ca sĩ trên sân khấu
 6.     Bài trí không gian: Bao gồm bàn ghế, deco hay các vật dụng cơ bản
 7.     Hệ thống điện - nước - khí
 8.     Thương hiệu phòng trà: Bạn có thể mua nhượng quyền một thương hiệu nào đó hoặc tạo thương hiệu cho riêng bạn. Đây đồng thời sẽ là Tên của phòng trà nên cần phải cân nhắc lựa chọn cái tên thật hay, trẻ trung và cuốn hút.
 9.     Đồ uống, đồ ăn vặt: Tất nhiên là người ta không đến đây để uống trà đá, lavi hay những loại nước thường ngày. Một menu hấp dẫn sẽ giúp bạn lấy được nhiều mẫu khách hàng hơn, tiếp cận được nhiều khách hàng hơn đồng nghĩa với việc thu nhập tăng lên hơn rất nhiều. 
 10.     Yếu tố cần thiết nữa là con người: Đó là quản lý, người pha chế, nhân viên bưng bê. Tất cả đều phải chuyên nghiệp, được đào tạo kỹ năng giao tiếp với khách hàng, ăn mặc sang trọng, nói năng nhã nhặn chính là tôn trọng khách hàng của bạn. Người pha chế cũng vô cùng quan trọng, menu của bạn có thể dày đặc nhưng nếu không ngon thì cũng vứt, bởi vậy việc lựa chọn nguyên liệu, công thức pha chế là cực kỳ cần thiết để mang lại Hương vị sâu đậm cho các "thượng đế" của bạn.
 11.     Ngoài ra còn nhiều yếu tố nhỏ nữa cũng cần thiết nhưng mình sẽ không đề cập đến.

 

   Cần bao nhiêu để lắp đặt được một phòng trà hoàn chỉnh

   Nói về chi phí hoàn thiện thì rất vô cùng, nhưng tối thiếu nhất cũng phải có vài trăm triệu. Ta có thể thống kê đơn giản như sau với nhu cầu mở một phòng trà tại một thị trấn phát triển bình thường:

 1.     Mặt bằng: 30-50 triệu tùy vào độ rộng, Mặt bằng này đã được xây dựng sẵn hoặc là mảnh đất trống, ở đây sẽ nói tới địa điểm đã xây dựng sẵn
 2.     Trang trí nội thất, bàn ghế, biển hiệu... 150 triệu
 3.     Hệ thống chiếu sáng cơ bản: 10-20 triệu
 4.     Hệ thống điện - nước - gió: 20-30 triệu
 5.     Khung sân khấu: 30 triệu
 6.     Ánh sáng sân khấu: 80-120 triệu
 7.     Âm thanh: 100-150 triệu
 8.     Màn Hình Led: 150-200 triệu
 9.     Quản lý: 10-15 triệu
 10.     Nhân viên: 6 nhân viên 3 ca: Khoảng 30 triệu
 11.     Nhân viên pha chế chính: 10-15 triệu
 12.     Nguyên liệu: 40 triệu
 13.     Chi phí phụ: 50 triệu

     Có thể thấy với một phòng trà cơ bản, chi phí bỏ ra rơi vào khoảng 500-800 triệu.

     Trên đây là những tính toán cơ bản mình phác thảo sơ qua để giúp bạn định hình rõ hơn nếu như đang có ý định mở một phòng trà. Ở bài viết sau, mình sẽ viết rõ hơn về cấu hính ánh sáng sân khấu làm sao đạt hiệu quả cao nhất cho Phòng Trà.