Phòng trà đang là một xu hướng mới rất nổi trong thời gian qua, nó mang lại những phú giây thư giãn cực kỳ tốt cho đời sống tinh thần người dân. Việc setup một phòng trà hoàn hảo sẽ mang lại lượng khách lớn, tiềm năng và bền bỉ hơn với mỗi chủ đầu tư. Và một không gian vô cùng quan trọng trong mỗi phòng trà đó là Sân khấu - nơi cảm xúc thăng hoa thực sự. Để có một sân khấu hoàn thiện tốt, ta cần rất nhiều yếu tố như mình đã để cập ở bài trước. Hôm nay mình sẽ đi sâu hơn vào việc giúp các bạn lựa chọn hệ thống ánh sáng sân khấu phòng trà hiệu quả nhất, tiết kiệm nhất.

   Nói đến ánh sáng tất nhiên ta sẽ tìm những thiết bị chiếu sáng cho sân khấu phòng trà, tuy nhiên nếu bạn seach trên mạng sẽ ra rất rất nhiều thiết bị ánh sáng dẫn đến việc đắn đo trong lựa chọn. Nắm bắt được điều đó, mình viết bài này nhằm hướng dẫn các bạn hiểu và lựa chọn được sản phẩm phù hợp nhất.

   Hệ thống ánh sáng sân khấu phòng trà là gì?

   Hệ thống ánh sáng sân khấu phòng trà gồm các loại đèn sân khấu, thiết bị điều khiển ánh sáng, người setup và điều khiển hệ thống ánh sáng. Ánh sáng này không đơn thuần chỉ là chiếu sáng, mà nó còn làm tôn lên vẻ đẹp thơ mộng, quyến rũ hoặc vẻ đẹp hoành tráng mạnh mẽ, mang lại sắc màu chính cho không gian chung của khán phòng. Dưới ánh sáng sân khấu này, các vị khách của chúng ta sẽ cảm thấy mình được tôn trọng hơn rất nhiều, từ đó thoải mái thả mình theo từng tiếng nhạc, điệu nhảy.

   Các loại đèn sân khấu hay dùng cho phòng trà

   Tùy thuộc vào không gian sân khấu cũng như điều kiện tài chính mà ta cần lựa chọn các loại đèn cho phù hợp. Yếu tố quan trọng nhất vẫn là không gian. Không phải cứ nhiều đèn sân khấu là sẽ đẹp. Ta cần tính toán lượng đèn dựa vào không gian sân khấu, khoảng cách nhìn của khán giả, góc đặt màn hình led, chiều cao khán phòng... để lựa chọn, lắp đặt đèn ở vị trí nào sẽ đẹp nhất. Thông thường, khi lắp đặt ánh sáng phòng trà, mình sẽ khảo sát tiến độ ngay từ khi lên bộ khung, điều này giúp việc tính toán đặt khung treo đèn hợp lý nhất. Về căn bản, ánh sáng là yếu tố quan trọng nhất trên sân khấu, bởi vậy nên các thứ khác sẽ làm tiếp theo sau khi đã có bản thiết kế ánh sáng đầy đủ. Lượng đèn sân khấu ta không nên bố trí dày quá, không được thưa quá. Tốt nhất là làm sao khi cài đặt ánh sáng, các tia đèn sẽ luôn tạo thành một bộ khuôn đẹp nhất từ mọi góc nhìn. Vậy các loại đèn sân khấu thông thường hay dùng mình sẽ thống kê như sau:

  1.  Đèn Moving Beam: Có thể là các loại beam 230 giá rẻ, hay cao cấp hơn như beam 350, beam 440, beam 480...Đây là loại đèn chiếu sáng màu chuyển động quan trọng nhất, nó sẽ tạo ra các chùm tia sáng chuyển động cực đẹp, ăn khớp với tiếng nhạc và lấp đầy không gian sân khấu cũng như khán phòng
  2.  Đèn Par Led: Đèn par led 54x9w, Đèn par led 18x15W giúp tạo hiệu ứng màu cho sân khấu
  3.  Đèn Par COB 4x100W: Đây là dòng đèn mặt cho ánh sáng chân thực khi chiếu lên sân khấu, nó giúp việc quay phim, chụp ảnh được chi tiết, chân thực. Khuôn mặt của người đứng trên sân khấu luôn hài hòa, nổi bật. Đèn này sẽ phù hợp hơn các loại đèn Blinder nhờ cự li chiếu xa hơn, ánh sáng có nhiệt độ màu cao hơn, sắc mặt không bị quá đậm. Và khi chạy cũng êm hơn nhờ ít quạt gió hơn.
  4.  Đèn Laser: Không nên lắp đặt cho phòng trà bởi ánh sáng từ nó rất mạnh, không phù hợp
  5.  Phông sao: Đặt sau sân khấu, tạo nên nền không gian tối kèm ánh sáng từ các bóng led giúp làm đẹp hơn cho sân khấu, đồng thời che đi khiếm khuyết phía sau sân khấu
  6.  Bàn điều khiển ánh sáng: Nên dùng card Sunlite điều khiển đèn qua máy tính sẽ dễ sử dụng hơn. Ngoài ra, nếu khách hàng có điều kiện có thể dùng bàn Grand ma2 để sử dụng. Không nên sử dụng các loại bàn như 256, 1024 vì nó không phù hợp.
  7.  Người điều khiển ánh sáng: Vận hành hệ thống đèn sân khấu hoạt động hiệu quả theo từng khuôn cảnh trên sân khấu.

   Trên đây là các loại đèn sân khấu thường dùng cho Phòng Trà. Ngoài ra còn có màn hình Led cũng cực kỳ quan trọng, ở bài sau mình sẽ giới thiệu về các loại màn led, cách lắp đặt sao cho hiệu quả với không gian sân khấu.