Lắp đặt đèn sân khấu sao cho hiệu quả nhất

Đăng bởi Linh Nhất vào lúc 29/04/2020
Lắp đặt đèn sân khấu sao cho hiệu quả nhất

Lắp đặt đèn sân khấu là cách bố trí các sản phẩm đèn chiếu sáng sao cho hợp lý, an toàn, tiết kiệm chi phí nhất và phát huy được toàn bộ chức năng của cây đèn.

    Trước hết, chúng ta cần phải hiểu khái niệm đèn sân khấu là gì? Đèn sân khấu hoạt động kiểu gì và làm sao để lắp đặt, điều khiển được cây đèn hiệu quả nhất.

 1.    Đèn sân khấu là các loại đèn chiếu sáng được dùng trên sân khấu ánh sáng, các quán Bar phòng trà, hay vũ trường, nhà hàng, tiệc cưới. Các loại đèn này rất đa dạng, có giá trị khác nhau. Đèn rẻ cũng có, đắt cũng có. Tề tựu chung thì chúng ta phân ra làm một vài loại đèn sân khấu cơ bản đó là: Đèn Moving Head Beam, Đèn Par Led, Đèn follow Led, Đèn sân khấu màu vàng nắng, Laser...Mỗi loại đèn trên lại gồm có rất nhiều loại đèn bên trong khác. Để cho đơn giản mình phân làm 2 nhóm đèn chính. Là nhóm đèn xoay (moving head) và nhóm đèn đứng (par led, follow led...)

                                      Đèn Par Led 54x9 full color

                                              Đèn Moving Head Beam 230W QNS

                                              Đèn Follow Led

                                                                                Đèn Laser 1W R-G-B
 2.    Đèn sân khấu hoạt động dựa trên sự phát sáng của các bóng đèn Led hay bóng đèn sợi đốt khi có dòng điện chạy qua. Luồng ánh sáng này có màu sắc phụ thuộc vào công nghệ chế tạo của từng loại bóng đèn hoặc các vật liệu tạo màu khác giúp thay đổi màu sắc của tia sáng khi đi qua. Độ sáng của đèn sân khấu thường rất lớn, nên các loại đèn sân khấu thường có công suất tương đối cao. Màu sắc đa dạng, và có nhiều tính năng điều khiển thông minh.
     Hầu hết các loại đèn sân khấu trên thị trường hiện nay đều được thiết kế rất hiện đại, trang bị rất nhiều tính năng điều khiển thông minh, có cường độ ánh sáng cực cao và dễ dàng điều khiển. Trong đó phức tạp nhất là các loại đèn Beam. Vì loại đèn này có sự kết hợp của chuyển động cơ học với sự chiếu sáng với nhiều chi tiết ở độ chính xác cực cao (tính bằng mili giây). Chúng ta sẽ cùng phân tích về cấu tạo cơ bản của 1 cây đèn Beam để hiểu rằng tại tôi lại nói nó là loại đèn phức tạp nhất.
     (Tham khảo: Đèn Moving Head Beam là gì? Cấu tạo và cách vận hành của đèn beam)
 3.    Cách lắp đặt và điều khiển đèn sân khấu hoạt động hiệu quả nhất.
     Các loại đèn sân khấu trên thị trường hiện nay đều trang bị rất nhiều tính năng thông minh như tự động, cảm ứng âm thanh và quan trọng nhất là điều khiển qua bàn điều khiển ánh sáng bằng tín hiệu dmx 512. Nhờ kết nối được với bàn điều khiển ánh sáng mà người dùng sẽ dễ dàng vận hành cây đèn hoạt động theo ý mình. Từ đó xây dựng nên một sân khấu ánh sáng đẹp nhất, toàn diện nhất.
     Giả sử một sân khấu cơ bản của chúng ta là một nhà hàng chuyên tổ chức các sự kiện như tiệc cưới, liên hoan hội nhóm ở quy mô vừa. Vậy chung ta cần có: Đèn Moving Beam (có thể là Beam 230W, Beam 350W hay cao hơn là Beam 440W). Đèn Par Led (Par led 54x9 full R-G-B, Par led 18x15 R-G-B-W). Bàn điều khiển ánh sáng tầm trung (Bàn Kingkong 256A, Card Sunlite 2, Bàn 1024). Máy Phun Khói (máy khói 1500W có dmx). Cục chia tín hiệu DMX (Cục chia 8 kênh). Và một số vật tư phụ khác như Dầu Khói DJ, Dây tín hiệu DMX, Khung treo đèn...Vậy là ta có thể dựng được 1 sân khấu ánh sáng tương đối. Số lượng đèn tùy vào diện tích cũng như kinh phí có thể bỏ ra của chủ nhà. (Trung bình khoảng 100 triệu là có 1 sân khấu ánh sáng rất đẹp rồi).
    Tiếp theo chúng ta cần dựng khung sân khấu sao cho hợp lý. Khung này thường do người lắp đặt ánh sáng tư vấn ngay cho chủ nhà ngay khi đang xây dựng sao cho hợp lý rất. Còn nếu chủ nhà đã dựng sẵn khung thì bên lắp đặt ánh sáng sẽ lựa chọn các đặt đèn sao cho hiệu quả nhất. Ánh sáng sân khấu QNS thường dựng sẵn một mô hình sân khấu 3D với các loại đèn sân khấu hoạt động demo để cho khách hàng tham khảo trước rồi điều chỉnh theo mong muốn của chủ nhà.

     Thường các nhà hàng tiệc cưới sẽ tiết kiệm diện tích sử dụng do tận dụng tối đa công năng của sân khấu, nên các thiết bị đèn sân khấu sẽ được treo lên trên khung. Có thể là khung thẳng, khung tròn hoặc ghep nối nhiều hướng khác nhau. Việc tính toán treo đèn là vô cùng quan trọng. Các cây đèn treo đòi hỏi phải cân đối, khoảng cách giữa các đèn là bằng nhau, độ cao tương đương nhau, góc độ phủ sóng cũng phải giống nhau. Với nhiều khung treo khác nhau thì các đèn treo phải có độ đối xứng gần như tuyệt đối. Có như vậy thì việc cài đặt các hiệu ứng cho đèn mới được hoàn hảo nhất. Thông thường, chúng tôi sẽ tính toán lượng đèn Beam và đèn led hợp lý, treo xen kẽ nhau, khoảng cách giữa các đèn là vừa phải và đều nhau. Các đèn link với nhau và nếu nhiều đèn quá thì phải dùng tới cục chia tín hiệu dmx để đảm bảo tín hiệu điều khiển đèn được ổn định nhất.

  Các bạn lưu ý, với đèn moving beam. Nên chọn những cây đèn mà nhà sản xuất tích hợp sẵn cùm treo ở đế đèn. Cùm này có thể gập lại khi cần đặt nằm. Bởi nếu phải lắp thêm cùm treo ngoài thì quá trình lắp đèn sẽ vô cùng khó khăn, và nếu lắp cùm treo không tốt có thể làm cây đèn mất cân đối, hoạt động bị rung lắc, kêu dẫn đến làm hỏng hết cả sân khấu ánh sáng đang hoạt động. Còn một điểm nữa, với các loại đèn vàng nắng (như đèn COB Blinder, Đèn COB 4x100W, Par 64) chúng ta phải lắp nó chiếu thẳng vào sân khấu. VÌ mục đích của các loại đèn này là tạo ánh sáng chân thực nhất cho người đừng trên sân khấu, giúp quá trình quay phim chụp ảnh được dễ dàng hơn, chân thực hơn. Thông thường sẽ lắp ở hướng đối diện sân khấu và ở trên cao để không làm chói mắt người đứng trên. Việc điều chỉnh hướng cho các cây đèn vàng nắng cũng rất quan trọng. Phải làm sao để đủ chiếu sáng hết các vị trí quan trọng trên sân khấu, từ đó làm bật lên hình ảnh của của đứng trên đó.
     (Tham khảo: Máy khói là gì? Tác dụng của máy khói.).
     Sau khi đã treo đèn xong, đấu nối xong cần kiểm tra lại xem đã thông chưa rồi mới tiến hành cấp nguồn cho dàn đèn và kết nối với bàn điều khiển ánh sáng để tạo các cảnh cho đèn.
     Hướng dẫn tạo cảnh cho các loại đèn beam, led trên sân khấu để hoạt động hiệu quả nhất.

Tags : > Beam 230W Beam 350W Cài đặt địa chỉ đèn Hướng dẫn cài địa chỉ DMX cho beam 230W Hướng dẫn sử dụng bàn điều khiển DMX 512 Led 54x9W Full Color tin tức