Nên lựa chọn bàn điều khiển Grand ma2 on Pc hay bàn Tiger Touch

Đăng bởi Linh Nhất vào lúc 09/06/2021
Nên lựa chọn bàn điều khiển Grand ma2 on Pc hay bàn Tiger Touch

   Bàn điều khiển ánh sáng Grand Ma2 và bàn Tiger Touch là 2 dòng bàn cao cấp được ưa chuộng sử dụng nhất trên thị trường hiện nay. Mỗi người đều có 1 sở thích riêng với một loại bàn, hôm nay mình sẽ so sánh và phân tích nên chọn loại nào để đồng hành cùng mình trong các show diễn.

   Với các Pro Lighting nói chung, việc sử dụng bàn điều khiển ánh sáng nào phù hợp là điều rất quan trọng, vì nó là thứ gắn liền với họ suốt quá trình làm việc. Về cơ bản, loại bàn nào họ làm cũng đều rất tốt, nhưng họ sẽ lựa chọn cho mình một thiết bị điều khiển ánh sáng tốt hơn hẳn, cả về độ bền lẫn tính năng trong đó. Họ luôn biết được ưu và nhược điểm của từng loại bàn khiển, còn với các người mới có cơ hội tiếp xúc với dòng bàn điều khiển cao cấp thì việc lựa chọn lại khá phân vân. Nếu không có một người đi trước rút kinh nghiệm ra thì chắc chắn việc lựa chọn là vô cùng khó khăn hoặc nhiều phần theo cảm tính.

Sự khác nhau giữa bàn điều khiển Grand Ma2 và Bàn Tiger Touch

1. Bàn Tiger Touch.

   Bàn Tiger Touch trước đây được sử dụng nhiều hơn bởi giá thành rẻ, ngoại hình đẹp hơn rất nhiều so với bàn Ma2. Nó chạy hệ điều hành Titan với config được ăn nhập luôn vào Main của bàn. Chất lượng các phím bấm và fader là tương đối tốt. Màn hình hiển thị rõ nét. Nếu nói Tiger là một bàn khiển lai giữa máy tính và chức năng điều khiển ánh sáng cũng không sai. Nó cũng có cấu hình, có main có chip có ram và có ổ cứng. Tuy nhiên, việc cài hệ điều hành cho bàn là vô cùng khó khăn. Bởi mỗi phiên bản khác nhau thì sẽ có một bộ cài khác nhau. Hầu hết các loại bàn trong nước đều là bàn không chính hãng để giảm giá thành, bởi vậy việc tải phần mềm trên trang chủ nhà phát hành là gần như không tương thích. Thông thường, khi có lỗi xảy ra với bàn Tiger, chúng ta sẽ dùng bản ghost đi theo nó để làm lại file. Còn trong trường hợp mất file, sẽ rất khó để tìm được file chạy được. Chính vì vậy việc lưu giữ file backup của bàn là điều tối quan trọng khi rước nó về.

   Chồng cảnh lưu - vấn đề muôn thuở từ thời 256, 1024 đến Tiger Touch: Đây là điều rất đau đầu với anh em làm sự kiện khi mà lượng cảnh lưu cần rất nhiều. Nó vẫn cho phép làm timecode bình thường, vẫn cho phép gọi effect và tạo các effect đặc biệt rất nhanh chóng, tuy nhiên đều có những giới hạn do phiên bản phần mềm của bàn khiến cho người dùng vẫn thấy thiếu thiếu rất nhiều. Các phiên bản phần mềm gần đây, nhà phát hành đang cố giúp cho chiếc bàn này thông minh hơn, lắng nghe người điều khiển hơn nhưng vẫn chưa đủ. Trong tương lai có thể nó sẽ được bổ sung thêm nhiều tính năng mới giúp người điều khiển dễ chịu hơn khi sử dụng.

   Điều khó nhất khi sử dụng bàn tiger touch và cũng là điểm yếu chết người của việc khó sửa chữa.  Một bộ main rẻ thay thế cho bàn cũng trong tầm giá 10 triệu đồng, một cái giá tương đối cao. Main nó là gần như không thể sửa chữa, trừ các lỗi đơn giản trên cpu, ram, ssd ra thì các lỗi khác không có linh kiện rời thay thế, có cố sửa chữa cũng chỉ được thời gian ngắn. Với những người không quen dùng, cài lại hệ điều hành cũng tốn chi phí vài triệu.

2. Bàn Grand Ma2 on PC

   Hai năm trở lại đây, bàn Grand Ma2 on PC khá nổi, nó dần thay thế bàn Tiger và nhanh chóng chiếm lĩnh thị trường bàn điều khiển. Nếu trước đây phải bỏ ra khoảng 70 triệu để sở hữu thiết bị này thì giờ bạn phải bỏ ra ít hơn rất nhiều. Phiên bản OnPc khắc phục được rất nhiều hạn chế và còn có thể nói là bền hơn những chiếc bàn cơ trước đó. Rất đơn giản, chỉ với 2 thớt rời là Command và Wing, cùng với 1 chiếc laptop tầm trung là có thể xơi ngon lành mấy show ánh sáng lớn. Nhiều người cứ băn khoăn không biết có dễ ghép nối với máy tính không? Nhưng thực sự nó quá dễ dàng. Phần mềm điều khiển tải ngay trang chủ nhà phát hành về, cài đặt nhanh chóng và cắm cab vào là sử dụng được. Việc chia out DMX trên bàn Ma2 tương đối đơn giản với số out DMX không giới hạn, Bạn có thể dùng Artnet để nâng số cổng lên vô hạn, chỉ sợ không có đèn mà treo thôi.

   Việc sử dụng bàn Ma2 để lưu cảnh rất dễ dàng, không còn bị lưu cảnh chồng lên nhau, không còn bị giới hạn can thiệp effect khi tạo phong cách cho riêng mình. Phần mềm Ma2 nó rất thông minh, người dùng có thể trực tiếp can thiệp vào bên trong nó, thay đổi theo phong cách riêng mình. Phần mềm 3D đi kèm cũng vô cùng dễ sử dụng, Hiệu ứng gửi vào đó sẽ chạy tương ứng với bên ngoài thực tế nên việc học hỏi mà không cần làm trực tiếp với đèn sẽ rất tiện lợi cho các bạn thoải mái làm sân khấu theo ý muốn.

   Về việc sửa chữa cài đặt lại rất dễ, 2 thớt Command và Wing rất bền, còn phần mềm thì chạy trên window hoặc Mac nên ít khi có lỗi xảy ra, trong trường hợp có lỗi thì cài lại cũng rất dễ dàng.

Học bàn Grand Ma2 và Tiger Touch có dễ không?

   Có thể dễ với tôi và khó với bạn hoặc ngược lại. Với người chịu khó tìm tòi học hỏi thì rất dễ. Tất cả đều phải học từ cơ bản tới nâng cao. Việc học từng bàn mình sẽ có từng bài hướng dẫn cơ bản cụ thể cho các bạn sau.

   Tóm lại, việc lựa chọn bàn điều khiển ánh sáng Ma2 hay Tiger là do sở thích của người dùng, nhưng để phân tích ra, mình sẽ khuyên các bạn lựa chọn bộ Ma2 onPC bởi nó tốt hơn rất rất nhiều. Các bạn có thể mua thớt về tự ghép hoặc mua bộ bàn ghép sẵn về sử dụng. Chiếc bàn khiển sẽ giúp bạn nhàn hơn trên sân khấu, nhưng đẹp hay không còn ở tư duy ánh sáng của mỗi người, nó là cái khiếu cũng như là thành quả của rèn rũa học hỏi không ngừng. Chứ nếu bỏ ra vài ba chục triệu mua cái bàn xịn về để đó, đánh vài show lèo tèo cho oai thì xin lỗi - các bạn đang phụ lại cái nghề của mình ạ!

Tham khảo: Bàn Ma2 On PC

                    Bàn Tiger Touch

 

Tags : > Bàn điều khiển ánh sáng Cài đặt địa chỉ đèn card sunlite Grand Ma2 Hướng dẫn sử dụng bàn điều khiển DMX 512 Tiger Touch