Hướng dẫn nâng cao sử dụng bàn điều khiển disco 240

Đăng bởi Linh Nhất vào lúc 07/05/2020
Hướng dẫn nâng cao sử dụng bàn điều khiển disco 240

   Hôm nay mình sẽ hướng dẫn các bạn làm sự kiện sân khấu ánh sáng sâu hơn về bàn Disco 240 cũng như các tính năng hay mà ít người biết.

   Với bàn disco 240, ngoài những tính năng cơ bản như điều khiển đèn, lưu cảnh thông thường thì còn một số tính năng rất hay mà mình muốn đề cập tới. Trong thời gian qua, có rất nhiều khách hàng gọi điện tới phukiensankhau để hỏi. Nên mình quyết định làm bài viết này để giúp các bạn hiểu sâu hơn về bàn điều khiển Disco 240

   (Tham khảo: Hướng dẫn sử dụng Bàn Disco 240)

 1. Cần điều khiển X/Y trên bàn 240 có chức năng gì:
     Nhiều bạn thắc mắc về chiếc núm xoay này trên bàn 240, nhưng ít ai biết cách sử dụng nó ra sao. Thực chất, chiếc cần này có tác dụng như một cần gạt kép vậy. Ta có thể gán các chức năng của 2 trong 16 cần khác cho nó và điều chỉnh bằng cần này. Thông thường ta gán Pan/Tilt cho cần này để điều khiển hướng của đèn được mượt hơn. Việc setup cảnh đèn dùng cần xy này có tác dụng rất tốt, vì nó cho ta cảm giác về hướng quay của cây đèn beam rõ ràng hơn, nhờ đó cảnh đèn viết ra mượt mà, đẹp hơn,

     Vậy ta dùng chức năng của cần khiển này ra sao?
     Cần phải gán cần chức năng cho nó. Ta lựa chọn Run/Edit. Ấn Phím Manual. Trên màn hình hiện dòng x[ ] và y[ ]. Lúc này ta chọn 1 cần điều khiển để gán. Ví dụ là Pan/Tilt tương ứng cần 1-2 của Đèn beam 230QNS. Ta ấn P1, P2. Lúc này trên màn hình sẽ hiển thị giá trị của X,Y. Ấn tiếp Run/edit tắt đi và bật lại. Lựa chọn thiết bị cần điều khiển rồi xoay cần XY này để điều khiển đèn.
 2.    Sử dụng chức năng Manual trên bàn 240 để điều khiển đèn Beam, Led thủ công cũng như điều khiển các loại đèn này khi đang chạy 1 chương trình đã lưu sẵn.
     Thông thường, khi ta lưu cảnh lại và chạy 1 cảnh nào đó trên bàn 240. Nếu ta muốn điều khiển 1 thiết bị đèn khác mà vẫn giữ cảnh động đang chạy ta sẽ phải tắt cảnh đó đi. Nhưng lúc này, ta lựa chọn phím Manual để chạy đèn thủ công.
     Ấn 1 chương trình lưu sẵn cho chạy. Ấn Manual, Lúc này trên màn hình bàn 240 hiện dòng [1 2 3 4 5 6 7 800]. Ta chọn thiết bị cần điều khiển. Ví dụ điều khiển Led ở P2 ta ấn P2 sáng (P1 là đèn Beam đang chạy tự động). Khi đó ta có thể điều khiển đèn Led như bình thường. Để quay lại cảnh cũ ta ấn nút Manual 1 lần nữa để trở về chế độ điều khiển thông thường.
 3.    Bàn Disco chỉ có 192 địa chỉ DMX (tương ứng 12 phím lựa chọn thiết bị điều khiển) vậy ta có thể sử dụng bàn điều khiển các thiết bị đèn thêm không? Câu trả lời là có. Lúc này ta sẽ dùng tới 12 phím từ P13-P24. 
     Giá trị điều khiển chỉ có tác dụng khi ta cài địa chỉ đèn ở 206-217. Giá trị này ta thường gán cho đèn Par led để điều khiển độc lập với hệ thống đèn đã lưu cảnh sẵn vào các phím P1-P12. Giả sử khi ta cài địa chỉ cho đèn Par led là A206. Ta sẽ điều khiển được đèn bằng các nút này. Giá trị tương ứng như cần điều khiển, nhưng thay bằng cách bấm. Mỗi nút bấm sẽ max giá trị lên 255. Và P13 sẽ tương ứng là Dimmer, P14 là R, P15 là G...với đèn par led QNS.
 4. Trang SC trên bàn 240 là gì? Khi nào sẽ dùng tới chức năng này?
  (Mình sẽ hướng dẫn các bạn chức năng này trên bàn 240 ở bài viết sau)
Tags : > Bàn 240 Beam 230W Hướng dẫn sử dụng bàn điều khiển ánh sáng Hướng dẫn sử dụng bàn điều khiển DMX 512 Led 54x9W Full Color