Cách Thiết Kế Đèn Sân Khấu Sao Cho Hiệu Quả

Đăng bởi Linh Nhất vào lúc 03/08/2020
Cách Thiết Kế Đèn Sân Khấu Sao Cho Hiệu Quả

   Thiết kế đèn sân khấu là một khâu vô cùng khó khăn và quan trọng đối với bất kỳ kỹ thuật viên ánh sáng nào. Nó ảnh hưởng trực tiếp tới từng bối cảnh sân khấu cũng như vẻ đẹp của sân khấu dưới con mắt người tham dự.

   Việc lựa chọn thiết kế ánh sáng sân khấu thường dựa vào nhiều tiêu chí khác nhau. Nó có thể phụ thuộc vào diện tích sân khấu, bố cục toàn diện, góc quay, loại hình nghệ thuật cũng như yêu cầu của khách hàng đưa ra.

   Người làm ánh sáng sân khấu cần phải nắm bắt được rất nhiều yếu tố để có thể đưa ra phương án phù hợp nhất khi xây dựng một sân khấu ánh sáng chuyên nghiệp. Vậy ta cùng đi vào tìm hiểu sâu hơn về những yếu tố cần thiết nhất cho việc xây dựng sân khấu ánh sáng.

1. Kịch Bản Ánh Sáng Sân Khấu

   Đây là yếu tố cần thiết để làm nên một bố cục sân khấu hoàn hảo. Kịch bản này thường áp dụng cho các sự kiện chuyên nghiệp, đặc biệt là các sự kiện mang tính tường thuật trực tiếp với lượng khán giả tham dự khổng lồ. Việc nắm bắt được kịch bản là điều vô cùng quan trọng để có được những lựa chọn phù hợp nhất từ vị trí treo đèn, cách bắt khung giàn sự kiện hay "tiết tấu" ánh sáng cần phải có. Kịch bản này thường do đạo diễn ánh sáng đưa ra, người làm ánh sáng cần nắm rõ để vận hành một cách hoàn hảo nhất. Đạo diễn ánh sáng thường là người rất giỏi, họ luôn nắm bắt được từng "gam"ánh sáng cho các bối cảnh khác nhau. Gần như đây là "chỉ huy" chính cho một sự kiện ánh sáng lớn. Việc điều khiển đèn sân khấu sao cho phù hợp với kịch bản là bắt buộc với người làm ánh sáng. Vì nó còn liên quan tới âm nhạc, vũ đạo, MC...trên sân khấu.

2. Cách bố trí đèn sân khấu sao cho hiệu quả.

    Việc bố trí đèn sân khấu là vô cùng quan trọng với người làm ánh sáng sân khấu. Nó ảnh hưởng trực tiếp tới bối cảnh của sân khấu. Vì thứ đầu tiên đập vào mắt người tham dự chính là "ánh sáng sân khấu". Bố trí đèn hợp lý sẽ giúp việc set cảnh đèn trở nên dễ dàng hơn, phát huy được tối đa hiệu quả của từng cây đèn sân khấu. Thông thường, ta thường lên phương án 3D trước với cấu hình sân khấu đầy đủ theo yêu cầu của khách hàng cả về diện tích lẫn không gian bên trong. Điều đó giúp cho việc tìm thấy những điểm chưa hợp lý, từ đó lựa chọn thay đổi cho phù hợp với bối cảnh sân khấu cũng như mong muốn của khách hàng. Một bản vẽ 3D sẽ lột tả toàn bộ cục diện của hệ thống đèn sân khấu, nhờ đó mà khách hàng có thể nắm bắt được chúng ta sẽ làm gì, làm như thế nào, cần những gì. Từ đó nâng cao mực độ hài lòng của khách hàng. Với Ánh Sáng Sân Khấu QNS, chúng tôi luôn có những bản thiết kế 3D trực quan nhất theo yêu cầu từ khách hàng của mình. Không những vậy, từ bản vẽ 3D đó sẽ có bản Demo sân khấu trực quan nhất cho khách hàng của mình.

                                         Vẽ 3D trực quan cách bố trí đèn sân khấu trên bàn Grand Ma2

3. Các loại đèn sân khấu thường dùng:

   (Tham khảo: Các loại đèn hay dùng cho sân khấu ánh sáng)

4. Phần mềm thiết kế sân khấu ánh sáng tốt nhất

   Để đưa ý tưởng vào hiện thực, ta cần sử dụng các phần mềm thiết kế để có được cái nhìn trực quan và chính xác nhất cho sân khấu của mình. Thông thường ta có thể dùng phần mềm Sketchup để vẽ 3D, và phần mềm của Grand Ma2 hoặc Easyview 3D (trên sunlite) để thiết kế sân khấu trực quan nhất.

                                     Vẽ bố cục sân khấu ánh sáng trên 3D Sketchup

5. Cách thiết kế ánh sáng sân khấu sao cho đạt hiệu quả cao nhất 

   Khi đã có đủ các thông tin cần thiết về sân khấu ánh sáng, kịch bản ánh sáng cũng như kích thước khung giàn sân khấu và lượng đèn cần thiết, ta cần thiết kế các loại đèn này làm sao đạt hiệu quả cao nhất, phô ra được toàn bộ vẻ đẹp mà chúng mang lại. Hệ thống ánh sáng luôn là trung tâm của mỗi sự kiện lớn, bởi vậy việc thiết kế và tạo bối cảnh đèn là vô cùng quan trọng. Người làm ánh sáng phải nắm bắt được từng loại đèn mình có và cách thức hoạt động cũng như công dụng mà nó mang lại. Từ đó đặt vào vị trí cho phù hợp.
   Ví dụ: Vị trí nào ta đặt đèn Scanner, Vị trí nào treo đèn Moving Beam, Đèn Par Led. Đèn vàng nắng, đèn laser hay việc ghép cùng những loại Beam cỡ lớn vào như CYM Spot Beam...Chính việc lựa chọn vị trí treo đèn này sẽ phát huy được tối đa hiệu quả của từng cây đèn trên sân khấu.

                               Kỹ thuật viên ánh sáng QNS setup ánh sáng chuyên nghiệp

6. Lựa chọn thiết bị điều khiển ánh sáng phù hợp nhất

   Thị trường có rất nhiều loại bàn điều khiển ánh sáng khác nhau từ phổ thông tới cao cấp. Việc lựa chọn sử dụng loại bàn nào cho phù hợp là rất quan trọng với người làm ánh sáng. Mỗi loại bàn điều khiển khác nhau sẽ có cấp độ khó khác nhau. Cấp độ càng cao thì giá thành càng cao, nhưng chất lượng mang lại cũng tăng lên theo đó. Vậy lựa chọn bàn điều khiển ánh sáng ra sao cho phù hợp nhất các bạn có thể tham khảo tại đây: (Lựa chọn bàn điều khiển ánh sáng phù hợp nhất)

 

Tags : > Cài đặt địa chỉ đèn Hướng dẫn sử dụng bàn điều khiển DMX 512 Lắp Đèn Sân Khấu Led 54x9W Full Color