Các lỗi thường gặp trên máy phun khói

Đăng bởi Linh Nhất vào lúc 23/07/2020
Các lỗi thường gặp trên máy phun khói

   Máy phun khói là thiết bị tạo khói vô cùng cần thiết cho mỗi sân khấu ánh sáng chuyên nghiệp. Nó giúp tạo nên các hiệu ứng ánh sáng sân khấu đẹp mắt hơn. Máy khói có thiết kế rất đơn giản, tuy nhiên trong quá trình sử dụng không tránh khói những sai lầm dẫn đến lỗi máy khói. Việc phán định lỗi để sửa chữa máy là tương đối cần thiết để giúp giảm chi phí sửa chữa hoặc thay thế máy khói mới.

                 (Tham khảo: Cấu tạo của máy phun khói)

 Các lỗi thường gặp khi sử dụng máy phun khói thông dụng trên sân khấu

 1.    Nguồn không vào điện

 2.    Có điện nguồn nhưng buồng đốt không nóng

 3.    Không phun được khói dù buồng đốt nóng
 4.    Ấn nút điều khiển máy không phun khói
 5.    Lượng khói phun ra ít, không đều hoặc phun ra cả bọt nước
 6.    Bơm kêu rất to khi sử dụng
 7.    Thời gian làm nóng quá lâu so với thông thường.
 8.    Không điều khiển được máy khói qua bàn điều khiển ánh sáng (Đối với máy khói DMX)

Cách khắc phục lỗi trên máy khói.

   Đối với các lỗi trên máy khói, ta cần phán định nguyên nhân từng chút một để dễ dàng phân vùng lỗi. Từ đó tìm ra hướng xử lý nhanh hơn.

 1.    Đối với lỗi nguồn không vào điện: Thể hiện bằng việc bật công tắc không thấy đèn công tắc sáng, máy không làm nóng được: Ta kiểm tra dây nguồn máy rồi kiểm tra tới cầu chì. Cầu chì nằm ngay trong công tắc nguồn, chỉ cần tháo ra là có thể thấy được. Khi thấy cháy cầu chì có thể kiểm tra tình trạng chập cháy bên trong rồi mới thay cầu chì mới. Đối với máy khói thường, không sử dụng bo điều khiển thì việc kiểm tra rất đơn giản. Đối với máy khói DMX thì cần kiểm tra bo điều khiển.
 2.    Buồng đốt không nóng: Kiểm tra đường 220V từ nguồn vào buồng đốt. Đo nguồn này tại 2 chân tiếp điện của buồng đốt, nếu vẫn có điện áp thì cháy buồng đốt. Cần thay buồng đốt mới.

                                                           Buồng đốt của máy phun khói sân khấu
 3.    Buồng đốt nóng nhưng khói không phun ra: Kiểm tra bơm máy khói xem còn sử dụng được không (Cấp riêng nguồn điện 220v cho bơm, cần tháo ống hút dầu khói ra.) Nếu bơm vẫn hoạt động thì kiểm tra cảm biến nhiệt. Hoặc đối với máy khói dmx thì kiểm tra cả bo điều khiển nữa.
 4.    Ấn nút điều khiển nhưng khói không phun ra: Remote hoặc điều khiển tay hỏng, Đầu 3 chân cắm khiển tay bị đứt dây ở trong (dùng cho trường hợp bơm và buồng đốt với rơ le đã kiểm tra không vấn đề gì)
 5.    Lượng khói phun ra ít, phun cả nước: Buồng đốt bị tắc sẽ dẫn đến phun khói ra ít, buồng đốt không đủ nhiệt dẫn đến không đốt nóng được dầu khói dẫn đến phun ra nước. Trường hợp buồng đốt không đủ nhiệt mà bơm vẫn hoạt động thì kiểm tra rơ le xem có cháy không
 6.    Bơm kêu to: Tắc bơm, tắc buồng đốt, chân giữ bơm bị tụt.
 7.    Thời gian làm nóng buồng đốt lâu: Buồng đốt hỏng, cần thay mới
 8.    Không điều khiển được máy phun khói qua bàn điều khiển dmx: Hỏng đường tín hiệu DMX, hỏng bo điều khiển hoặc hỏng bộ cài địa chỉ DMX ở mặt sau máy khói.

                                                Cổng kết nối DMX và bộ cài DMX trên máy khói DMX

   Tóm lại, thông qua bài viết này chắc chắn các bạn đã nắm được các lỗi cơ bản trên máy phun khói sân khấu. Những lỗi này tương đối dễ dàng xác định. Từ đó có thể thay thế các bộ phận bên trong để máy phun khói luôn hoạt động ổn định trong suốt quá trình làm sự kiện.

Tags : > Máy Khói Máy Phun Khói Máy Tạo Khói Sân Khấu